Taxi truyền thống đồng loạt tung ra ứng dụng gọi xe trên smartphone

Nhằm cạnh tranh với Grab, Uber, rất nhiều hãng taxi truyền thống đã, đang và sẽ tung ra ứng dụng gọi xe cài đặt trên smartphone riêng của mình.

Hiện tại, Thành Công, Taxi Group, Mai Linh, Thế Kỷ Mới, Sao Thủ Đô, Vinasun… đã cho ra mắt ứng dụng gọi xe, sử dụng kết hợp với tổng đài.

Các ứng dụng gọi xe mới này khá hiện đại, có giao diện tương đối giống với Uber, Grab. Có hỗ trợ hiển thị khoảng cách đi và đến, tính cước phí sơ bộ, vị trí xe taxi, vị trí đón khác, cũng cho phép thanh toán bằng thẻ, đánh giá tài xế… Bước đầu, một số khách hàng sử dụng và đã cho phản hồi khá tốt.

Tuy nhiên, có thể do thói quen hoặc chưa biết tới việc có app nên phần lớn khách của các hãng taxi truyền thống vẫn gọi xe qua tổng đài. Hoặc đơn giản, khách hàng có thể là người già, người có nhu cầu cần đi gấp nên thấy xe, tiện là đi ngay.

Chính vì vậy, nên việc điều phối xe vẫn kết hợp giữa cả 2 loại hình mới – cũ.

App gọi xe liệu có phải phải mấu chốt cạnh tranh?

Việc đầu tư cho app gọi xe không hề rẻ, giá từ vài chục triệu, vài trăm triệu hoặc cũng có thể lên tới hàng tỷ đồng. Những chi chi phí này liệu có đem lại hiệu quả cao trong thời điểm hiện tại.

Có lẽ là KHÔNG!

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội – ông Đỗ Quốc Bình, cho rằng app gọi xe bản chất không phải là mấu chốt vấn đề cạnh tranh.

Thực ra cái khách hàng quan tâm không chỉ là sự tiện lợi từ ứng dụng thông minh mà hơn hết còn là chất lượng xe, thái độ phục vụ, giá và khuyến mại nữa.

Vinasun đã đầu tư app gọi xe và quảng bá đến khách hàng từ năm 2015. Từ giữa tháng 6/2017, app của hãng này còn có chức năng cho khách hàng biết trước giá cước. Nhưng vẫn không cạnh tranh được với Grab, Uber.

Ông Tạ Long Hỷ – Phó Tổng giám đốc Vinasun cho biết, trong khi các hãng taxi công nghệ có thể tung ra khuyến mại bất cứ lúc nào thì doanh nghiệp taxi truyền thống muốn khuyến mãi phải đăng ký các thủ tục qua cơ quan quản lý, theo quy định và còn nhiều ràng buộc khác.

 

Vậy đâu sẽ là hướng đi đúng đắn cho các hãng taxi truyền thống?!

>> Mới bạn thêm video so sánh ưu thế giữa taxi truyền thống và Grab/Uber.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *